Thiết Kế Website

Thiết kế website tại BizMaC, chúng tôi cam kếtmang đến cho Quý khách sự an tâm tuyệt đốivà hài lòng cao nhất

Thiết Kế Website
Tên Miền & SSL

Đăng ký tên miền ngay từ bây giờ để bảo vệ thương hiệu của bạn. Tên miền kích hoạt ngay an toàn và bảo mật

Tên Miền & SSL
Hosting

Cloud Hosting chất lượng cao.
Nơi lý tưởng cho website của bạn, nhanh, ổn định, nhiều sự lựa chọn

Hosting
Email

Hệ thống Email Server chuyên nghiệp, dung lượng lớn, tốc độ cao giúp doanh nghiệp an tâm giao dịch với khách hàng

Email
VPS Cloud

VPS Cloud với quyền truy cập root, bộ lưu trữ SSD/NVMe, Plesk License và có thể mở rộng với mọi phiên bản

VPS Cloud
Servers

Máy chủ riêng (Dedicated Servers), thanh toán theo tháng.
Data Center Tier 3 - Viettel, VDC
Network 1Gbps - Bandwith Unlimited

Servers

Lỗi 404 not found là gì?

07/07/20222,441
Khi truy cập một website nào đó, màn hình hiện lên “Lỗi 404 không tìm thấy trang” hay “404 Page Not Found” làm cho bất kỳ ai cũng cảm thấy khó chịu khi bị cản trở quá trình tìm kiếm thông tin. Vậy lỗi 404 not found là gì? Nguyên nhân do đâu và cách khắc phục lỗi 404 như thế nào?

Khái niệm Lỗi 404 not found là gì?

Lỗi 404 not found hay còn gọi là lỗi HTTP 404 với mục đích để thông báo rằng bạn đang truy cập đến 1 website đang bị lỗi máy chủ web server. Dường như lỗi 404 not found thường xảy ra với những web cá nhân. 

Khi người dùng gặp lỗi 404 trên website của bạn, chắc chắn đó sẽ là một trải nghiệm không tốt. Điều này khiến cho trang web của bạn nhanh chóng bị Google đánh giá thấp và giảm thứ hạng trên các kết quả tìm kiếm.

Tùy vào cấu hình của từng máy/từng loại website, màn hình sẽ hiện lên một số thông báo lỗi 404 Page Not Found như sau:

 • Lỗi 404 không tìm thấy trang
 • The requested URL [URL] was not found on this server
 • 404 Error
 • HTTP 404
 • Error 404 Not Found
 • Error http 404 Not Found
 • HTTP 404 Not Found
 • 404 Page Not Found

404 not found là gì

Nguyên nhân gây ra lỗi 404 not found là gì?

Trước khi đi đến với phần sửa lỗi 404 not found, hãy cùng BizMaC chỉ ra những nguyên nhân dẫn đến tình trạng lỗi 404 không tìm thấy trang là gì nhé!

Thực tế có rất nhiều nguyên nhân gây ra lỗi 404 not found nhưng nhìn chung website sẽ thường gặp phải 3 lý do phổ biến sau đây:

 • Sai mã code: Mỗi developer đều phải thận cẩn thận trong quá trình viết code, thiết kế website. Bởi chỉ cần một lỗi sai dấu nhỏ cũng dẫn đến hậu quả khôn lường. Ví dụ giữa hai file archive.php và index.php code, nếu chỉ nhầm một dấu “ hoặc một ký tự nào đó trong mã code cũng sẽ khiến website báo 404 Error.
 • Sai sót trong mod_rewrite: Nếu bạn bật mod_rewrite ở dạng .htaccess mà gặp sai sót, thì khi website chuyển hướng URL sẽ xuất hiện lỗi error 404.
 • Chưa thay đổi URL: Đây được biết đến là lỗi 404 trên website phổ biến nhất, ví dụ như bạn thay đổi URL thành Bizfly.vn nhưng người dùng vẫn truy cập với tên miền cũ là bizmac.com. Khi đường dẫn URL cũ đã bị thay đổi/ làm mới nhưng không thông báo cho các công cụ tìm kiếm. Hiển nhiên, Google sẽ không tìm thấy website của bạn qua đường URL sai đó và nó sẽ thông báo lỗi 404 không tìm thấy trang.

Cách khắc phục 404 not found hiệu quả

Gã khổng lồ Google đánh giá rất nghiêm ngặt về địa chỉ trang đích thông qua tên miền (domain) khi xếp hạng SEO. Đây cùng là một lưu ý lớn để SEOer không bị chủ quan và mau chóng tìm cách khắc phục lỗi 404 trên website.

Vậy có những cách sửa lỗi 404 not found hiệu quả nào? Sau đây sẽ là một số gợi ý dành cho bạn:

Sửa lại địa chỉ URL

Đôi khi đường dẫn URL của trang đó bị lỗi hoặc đã bị xóa vì thế bạn có thể xóa bớt đuôi phía sau cho đến khi nào tìm được website đó. 

Ví dụ: Nếu như địa chỉ www.web.com/a/b/c.htm khi bạn truy cập xuất hiện 404 not found, lúc này bạn có thể thay thế bằng địa chỉ rút ngắn hơn www.web.com/a/b, hoặc www.web.com nếu như vẫn còn thông báo 404 notfound. Với cách này sẽ giúp bạn biết được địa chỉ URL này đã bị xóa hoặc đang bị lỗi.

Tải lại trang

Khi gặp lỗi 404 trên website, cách đơn giản nhất mà bạn có thể thao tác ngay lúc đó là tải lại trang. Hãy nhấn nút F5 hoặc bấm nút quay vòng trên thanh công cụ tìm kiếm của trình duyệt để tải lại địa chỉ của trang.

Bởi đôi khi bên máy chủ web gặp trục trặc nên khiến việc hiển thị trang bị gián đoạn.

Kiểm tra lại đường dẫn URL

Dù chỉ nhập sai một ký tự nhỏ trong đường dẫn URL cũng có thể gặp phải lỗi 404 không tìm thấy trang. Vậy nên bạn hãy nhập lại và kiểm tra cẩn thận đường dẫn URL sao cho đúng y nguyên với địa chỉ của nó. 

Xóa bộ nhớ đệm (cache) trên trình duyệt

Có rất nhiều trường hợp, trang lỗi error 404 là do trình duyệt web của bạn vẫn lưu trữ kết quả đó. Lúc này, bạn cần xóa bộ nhớ đệm (cache) trên trình duyệt web để không làm ảnh hưởng đến những kết quả tìm kiếm sau này.

Với những cách khắc phục bên trên thì bạn hoàn toàn có thể áp dụng sửa lỗi 404 not found trên điện thoai hay máy tính đều được.

Thay đổi máy chủ DNS

Nếu như bạn vẫn có thể truy cập bình thường đường dẫn URL bằng nhiều nguồn mạng nhưng URL bài viết vẫn báo lỗi 404 thì rất có thể là do mạng ISP chặn quyền truy cập hoặc DNS ngưng hoạt động. Cách khắc phục duy nhất trong trường hợp này chính là thay đổi DNS.

Bài viết khác
We’re here 24 / 7